วันที่ 28 มิถุนายน 2559

ณ ห้องประชุมบุญชู โรจนสเถียร ชั้น 3 อาคารอเนกประสงค์ 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

สมาคมเพศวิถีศึกษา และแผนงานสุขภาวะผู้หญิง รวมถึงภาควิชาสตรีศึกษา เพศสถานะ และเพศวิถีศึกษา วิทยาลัยสหวิทยาการ มธ. และภาควิชาสตรีศึกษา มช. รวมทั้งองค์กรภาคประชาสังคมที่ทำงานในเรื่องเพศ เอชไอวี และสิทธิมนุษยชน อีกเกือบ 50 องค์กร ที่เห็นประเด็นเรื่องนี้เป็นประเด็นสำคัญ และเป็นส่วนหนึ่งของงานขับเคลื่อนเรื่องความรุนแรงต่อผู้หญิง ความรุนแรงทางเพศ และเป็นงานสร้างความเข้าใจในเรื่องเพศวิถีกับสังคม นับว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นของเส้นทางการทำงานในการสื่อสาร ทำความเข้าใจให้ผู้ที่ยังไม่เข้าใจ หรือเข้าใจผิดในเรื่องนี้ ได้เข้าใจเรื่องนี้มากขึ้น

ในงานนอกจากจะมีเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนในประเด็นความรุนแรงต่อ ทอม ดี้ หญิงรักหญิง และ  ทรานสแมน แล้วยังมีการแสดงนิทรรศการภาพถ่ายสารคดีชีวิตของทรานสแมน MR. PEARL ( มิสเตอร์มุก ) โดย วรรษมน ไตรยศักดา ช่างภาพ สารคดีอิสระด้านสิทธิความหลากหลายทางเพศ ซึ่งเคยจัดแสดงที่กรุงเทพ เชียงใหม่ มาแล้ว โดยนิทรรศการภาพถ่ายนี้จะบอกเล่าเรื่องราวของ คาณัสนันท์ ดอกพุฒ ผู้ชายข้ามเพศคนหนึ่ง ในยุคสมัยที่สังคมไทยที่เริ่มคุ้นเคยกับคำว่า ทอม แต่ยังไม่คุ้นเคยกับบุคคลที่เรียกตนเองว่าเป็นผู้ชายข้ามเพศ MR. PEARL (มิสเตอร์มุก) เป็น โปรเจ็กต์ภาพถ่ายระยะยาวที่เริ่มต้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2558 และยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องซึ่งในงานนี้ คาณัสนันท์ ดอกพุฒ เป็นหนึ่งในวิทยากรที่จะมาร่วมเสวนากับด้วย