นักวิชาการชี้ ปัญหาข่มขืนต้องปรับตั้งแต่ฐานคิด เสนอแก้กฎหมายให้ “ยอมความไม่ได้”

12 ตุลาคม 2557
แหล่งข้อมูล: https://ilaw.or.th/node/3284

จากโฆษณา Durex ที่บอกว่า “28% ของผู้หญิงที่ขัดขืน แต่สุดท้ายก็ยอม” ทำให้คนหลายกลุ่มไม่พอใจ เพราะตอกย้ำความเชื่อเกี่ยวกับท่าทีของผู้หญิงในเรื่องเพศที่เชื่อมโยงกับการข่มขืน การกระทำความรุนเเรงต่อเพศหญิง นำมาสู่เวที “จากบิกินี่ถึง Durex : ความรุนแรงซ้ำซ้อนภาคสอง” ณ ห้องราชา โรงแรมรัตนโกสินทร์ ในวันที่ 3 ตุลาคม 2557 จัดโดย สมาคมเพศวิถีศึกษา  แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ  แผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ  มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล  และมูลนิธิอัญจารี 

สุชาดา ทวีสิทธิ์ สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า รัฐไทยเป็นรัฐที่ล้มเหลวในการควบคุมความรุนแรงทางเพศ ล้มเหลวในการปกป้องสิทธิของผู้หญิง เพราะมีมายาคติมากมายในเรื่องเพศ ในนามของความหวังดีจากคนในสังคมกลับมีลักษณะของการตำหนิผู้หญิงควบคู่กันมาตลอด เช่น “ต้องระวังตัวนะ อย่าแต่งตัวโป๊นะ อย่าใส่บิกินี่นะ เดี๋ยวจะโดนข่มขืน” การพูดลักษณะนี้เป็นเหมือนความปรารถนาดีที่ไร้เดียงสา ทั้งยังซ้ำเติมและสร้างความชอบธรรมให้ผู้กระทำการข่มขืน จนกลายเป็นปัญหาใหญ่และฝังรากลึกในสังคมไทย

Read more: นักวิชาการชี้ ปัญหาข่มขืนต้องปรับตั้งแต่ฐานคิด เสนอแก้กฎหมายให้ “ยอมความไม่ได้”

ทอม…ซ่อมไม่ได้

7 กรกฎาคม 2559
แหล่งข้อมูล: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/706165

สิทธิทางเพศไม่ใช่ของเสีย หยุดวาทกรรม ‘แก้ทอม-ซ่อมดี้’ คำพูดเล่นๆ แต่มากด้วยอคติและความเกลียดชัง

เหตุกราดยิงสถานบันเทิงในเมืองออร์ลันโด้ รัฐฟลอริด้า เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ทำให้ประเด็นเสรีภาพของกลุ่ม LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender) ถูกพูดถึงอีกครั้ง… แต่เชื่อไหม เมื่อผ่านไปสักพัก มันจะค่อยๆ จางหายไป ต้องรอให้มีปัจจัยใหม่ๆ (ส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องร้าย ) ถึงทำให้ได้พูดถึงกันอีก

ไม่ได้มองโลกในแง่ร้าย แต่ลองนึกถึงความรุนแรง โดยเฉพาะในกลุ่มหญิงรักหญิงที่เกิดขึ้นมาตลอดเวลา ทั้งในไทยและต่างประเทศ อาทิ กฎหมายการลงโทษหญิงรักหญิง ชายรักชาย กะเทย เกย์ ทอม ดี้ ฯลฯ ในบางประเทศ ขณะที่ประเทศไทยเอง รศ. ดร. กฤติยา อาชวนิจกุล นักวิชาการสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดลสรุปว่า แม้ยังไม่มีกฎหมายเอาผิดกับผู้ที่รักเพศเดียวกัน แต่ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มีคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นกับกลุ่มหญิงรักหญิง โดยมีทอมเป็นเหยื่อ ถึง 11 คดี ทั้งยังรวมไปถึงการละเมิดทางเพศในหลายระดับที่ไม่ปรากฏเป็นข่าว

Read more: ทอม…ซ่อมไม่ได้

กฤตยา อาชวนิจกุล – สุพีชา เบาทิพย์ – ทิพย์อัปสร ศศิตระกูล

ไม่ได้มีผู้หญิงที่ถูกข่มขืน! เมื่อถูก ‘แก้ทอม ซ่อมดี้’ เรื่องไม่ตลก เลิกเหอะ!

14 กรกฎาคม 2559
แหล่งข้อมูล: https://www.matichon.co.th/news/211880

“รับแก้ทอม ซ่อมดี้ คืนสตรีสู่สังคม” หรือ “เปลี่ยนทอมให้เป็นเธอ” เป็นคำพูดติดตลกของผู้ชายหลายคน ที่อาจพูดไปไม่ได้คิดอะไร แต่กับพวกเธอ “ทอม” และ “ดี้” นี่อาจเป็นสิ่งที่ต้องจำไปจนวันตาย เพราะได้เผชิญกับสิ่งที่ “ตลกไม่ออก” ซึ่งเป็นที่มาของงานเสวนาสาธารณะ “แก้ทอม-ซ่อมดี้ เป็นความรุนแรง #เลิกเหอะ” จัดโดยสมาคมเพศวิถีศึกษาร่วมกับแผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ และภาคีเครือข่ายองค์กรด้านสิทธิสตรี สิทธิคนข้ามเพศ 53 องค์กร ณ ห้องประชุมบุญชู โรจนสเถียร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์

Read more: ไม่ได้มีผู้หญิงที่ถูกข่มขืน! เมื่อถูก ‘แก้ทอม ซ่อมดี้’ เรื่องไม่ตลก เลิกเหอะ!

หยุด 'แก้ทอมซ่อมดี้' กฤตยาชี้เพศเป็นสิทธิส่วนบุคคล คนอื่นไม่มีสิทธิไปซ่อม

29 มิถุนายน 2559
แหล่งข้อมูล: https://prachatai.com/journal/2016/06/66592

กฤตยาชี้วาทกรรมแก้ทอมซ่อมดี้สะท้อนวัฒนธรรมชายเป็นใหญ่ ด้านอาทิตยามองเป็นการควบคุมพฤติกรรมโดยใช้อวัยวะเพศชาย ส่วนทิพย์อัปสรเผยความรุนแรงทางเพศต่อทอมดี้พบในทุกจังหวัด สาเหตุหนึ่งเกิดจากครอบครัวไม่เข้าใจ คิดว่าจะทำให้กลับมาชอบผู้ชายได้ ด้านคาณัสนันท์ชี้สังคมต้องสร้างความเข้าใจว่าเพศไม่ใช่เรื่องตายตัว

Read more: หยุด 'แก้ทอมซ่อมดี้' กฤตยาชี้เพศเป็นสิทธิส่วนบุคคล คนอื่นไม่มีสิทธิไปซ่อม